BAAN THAI
March 28, 2024, 11:54:22 am
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: ไ ท ย  คื อ  ไ ท ย 
 
  Home Help Search Gallery Staff List Login Register  

หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว โดย... ไหมมัดหมี่

Pages: [1]
  Print  
Author Topic: หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว โดย... ไหมมัดหมี่  (Read 361 times)
nusara
Sr. Member
****
Posts: 447



View Profile
« on: November 15, 2010, 09:31:00 am »

หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว โดย... ไหมมัดหมี่



เครื่องปรุง

◊ หมูสันใน สันนอกก็ได้ค่ะ ๑ แพค
◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด
◊ น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว อย่ามากเดี๋ยวมีน้ำผึ้งอีกนะคะ
◊ พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่มากไปขมค่ะ
◊ ข้าวคั่ว ใช้ข้าวเหนียวคั่วใหม่ๆ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำผึ้ง
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซอสภูเขาทองฝาเขียว
◊ น้ำมันงา
◊ น้ำขิง ๑ ช้อนโต๊ะ คือเอาขิงมาตำกับน้ำเล็กน้อย เอาแต่น้ำมาใช้จ้ะ

วิธีทำ
ต้องผสมทุกอย่างให้เข้ากันก่อนแล้วน้ำมาคลุกหมู
หมักเช้า
ตอนเย็นค่อยเอาออกมาย่างค่ะ
อย่างน้อยนี่ต้องหมัก ๖ ชั่วโมง
ไม่งั้นไม่กลมกล่อมเข้าเนื้อนะคะ
แล้วน้ำหมักหมูอย่าเททิ้ง
เอาน้ำผึ้งมาผสมอีกช้อนโต๊ะ
เอาไว้ทาตอนหมูใกล้สุกอีกที
เพื่อเพิ่มความหอมหวาน
เวลาย่างสุกแล้วยกใส่จานวางทิ้งไว้สักพัก
แล้วค่อยเอามาหั่นนะคะ
ให้น้ำข้างในมันอยู่ตัวแล้วค่อยหั่นค่ะ
ไม่งั้นหมูไม่ชุ่มฉ่ำนะ
แล้วน้ำที่มันนองก้นที่จานนั่น
หลังหั่นก็เอามาราดหน้าหมูอีกทีก็ยังได้ค่ะ

ขอบขอบคุณ   :คุณไหมมัดหมี่ค่ะ
Report Spam   Logged

Share on Facebook Share on Twitter

nusara
Sr. Member
****
Posts: 447



View Profile
« Reply #1 on: November 15, 2010, 09:41:13 am »

น้ำจิ้มแจ่วเต็มยศ




น้ำจิ้มแจ่วเต็มยศ สูตรมีดังนี้

◊ น้ำมะขามเปียก
◊ น้ำตาลทรายแดงไม่แดงก็ได้
วันนี้ใช้แบบทรายขาว
◊ น้ำปลา
◊ พริกป่น
◊ ข้าวเหนียวคั่วใหม่ๆ
◊ ผักชีลาว หรือผักชีหนามสับ
หาซื้อร้านฝรั่งเค้าเรียก cilantro
◊ ใบสะระแหน่สับ (Mint)

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
โรยหน้าด้วยผักอีกเล็กน้อย
พร้อมโรยข้าวคั่วอีกนิดเพื่อความงาม
Report Spam   Logged
nusara
Sr. Member
****
Posts: 447



View Profile
« Reply #2 on: November 15, 2010, 09:52:08 am »

สูตรหมักหมูย่าง



เราเคยซื้อหมูย่างที่เค้าขายอร่อย ๆ
ก็อยากทานเองบ้างใช้มั้ยคะ
เพราะนอกจากจะสะอาดแล้ว
ยังประหยัดกว่าซื้อเขาด้วยค่ะ
วิธีการหมักหมูย่าง
สำหรับเนื้อหมูครึ่งกิโลกรัมก็คือ
ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกติดมันหน่อย ๆ
หั่นเป็นชิ้น ๆไม่หนาไปไม่บางไป
ใส่รากผักชีโขกสัก 2 ราก
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำสับปะรด 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
 ซอสปรุงรสใส่ให้ท่วมหมู
 น้ำกะทิกล่องใส่ให้ท่วมหมู
คลุกเคล้าหมักให้เข้ากันสัก
1-2 ชั่วโมงก็นำมาย่างได้
ขณะย่างก็ใช้น้ำกะทิทา ๆ
ไปด้วยก็ได้ค่ะ (คล้ายหมูสะเต๊ะ)
ขอบคุณallyourdesire.com ค่ะ
 



Report Spam   Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by EzPortal
Bookmark this site! | Upgrade This Forum
SMF For Free - Create your own Forum

Powered by SMF | SMF © 2016, Simple Machines
Privacy Policy