nusara
|
|
« on: November 15, 2010, 09:31:00 am » |
|
หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว โดย... ไหมมัดหมี่เครื่องปรุง
◊ หมูสันใน สันนอกก็ได้ค่ะ ๑ แพค ◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด ◊ น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว อย่ามากเดี๋ยวมีน้ำผึ้งอีกนะคะ ◊ พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่มากไปขมค่ะ ◊ ข้าวคั่ว ใช้ข้าวเหนียวคั่วใหม่ๆ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ ◊ น้ำผึ้ง ◊ ซีอิ๊วขาว ◊ ซอสภูเขาทองฝาเขียว ◊ น้ำมันงา ◊ น้ำขิง ๑ ช้อนโต๊ะ คือเอาขิงมาตำกับน้ำเล็กน้อย เอาแต่น้ำมาใช้จ้ะ
วิธีทำ ต้องผสมทุกอย่างให้เข้ากันก่อนแล้วน้ำมาคลุกหมู หมักเช้า ตอนเย็นค่อยเอาออกมาย่างค่ะ อย่างน้อยนี่ต้องหมัก ๖ ชั่วโมง ไม่งั้นไม่กลมกล่อมเข้าเนื้อนะคะ แล้วน้ำหมักหมูอย่าเททิ้ง เอาน้ำผึ้งมาผสมอีกช้อนโต๊ะ เอาไว้ทาตอนหมูใกล้สุกอีกที เพื่อเพิ่มความหอมหวาน เวลาย่างสุกแล้วยกใส่จานวางทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยเอามาหั่นนะคะ ให้น้ำข้างในมันอยู่ตัวแล้วค่อยหั่นค่ะ ไม่งั้นหมูไม่ชุ่มฉ่ำนะ แล้วน้ำที่มันนองก้นที่จานนั่น หลังหั่นก็เอามาราดหน้าหมูอีกทีก็ยังได้ค่ะ
ขอบขอบคุณ :คุณไหมมัดหมี่ค่ะ
|
|
|
|
|
nusara
|
|
« Reply #1 on: November 15, 2010, 09:41:13 am » |
|
น้ำจิ้มแจ่วเต็มยศ น้ำจิ้มแจ่วเต็มยศ สูตรมีดังนี้
◊ น้ำมะขามเปียก ◊ น้ำตาลทรายแดงไม่แดงก็ได้ วันนี้ใช้แบบทรายขาว ◊ น้ำปลา ◊ พริกป่น ◊ ข้าวเหนียวคั่วใหม่ๆ ◊ ผักชีลาว หรือผักชีหนามสับ หาซื้อร้านฝรั่งเค้าเรียก cilantro ◊ ใบสะระแหน่สับ (Mint)
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักอีกเล็กน้อย พร้อมโรยข้าวคั่วอีกนิดเพื่อความงาม
|
|
|
|
|
nusara
|
|
« Reply #2 on: November 15, 2010, 09:52:08 am » |
|
สูตรหมักหมูย่างเราเคยซื้อหมูย่างที่เค้าขายอร่อย ๆ ก็อยากทานเองบ้างใช้มั้ยคะ เพราะนอกจากจะสะอาดแล้ว ยังประหยัดกว่าซื้อเขาด้วยค่ะ วิธีการหมักหมูย่าง สำหรับเนื้อหมูครึ่งกิโลกรัมก็คือ ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกติดมันหน่อย ๆ หั่นเป็นชิ้น ๆไม่หนาไปไม่บางไป ใส่รากผักชีโขกสัก 2 ราก พริกไทยป่น 1 ช้อนชา น้ำสับปะรด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรสใส่ให้ท่วมหมู น้ำกะทิกล่องใส่ให้ท่วมหมู คลุกเคล้าหมักให้เข้ากันสัก 1-2 ชั่วโมงก็นำมาย่างได้ ขณะย่างก็ใช้น้ำกะทิทา ๆ ไปด้วยก็ได้ค่ะ (คล้ายหมูสะเต๊ะ) ขอบคุณallyourdesire.com ค่ะ
|
|
|
|
|
|